วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบ

วันนี้จะแนะนำวิธีการทำน้ำกระเจี๊ยบ ซึ่งเป็นเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ ดื่มชื่นใจ สดใสทุกวัน ซึ่งเมื่อพอทำน้ำกระเจี๊ยบเสร็จแล้ว ให้เพื่อนๆ เก็บดอกกระเจี๊ยบที่ต้มและคั้นเอาน้ำออกแล้วเก็บไว้ด้วย จะเอามาทำเป็นแยมกระเจี๊ยบไว้ให้เด็กๆ ทานกับขนมปังต่อได้ค่ะ

สำหรับบทความนี้ เราจะเริ่มจากการทำน้ำกระเจี๊ยบก่อนเลยนะคะ

วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบ
วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบ

1. เอาดอกกระเจี๊ยบมาล้างก่อนนะคะ ล้างให้สะอาด…เสร็จแล้วก็แกะเมล็ดกระเจี๊ยบออกให้เรียบร้อย เพราะเดี๋ยวตอนเราเอาไปทำแยม เราไม่เอาส่วนของเมล็ดนะ

วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบ
วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบ

2. เอาดอกกระเจี๊ยบใส่หม้อ เติมน้ำ ให้เหมาะสมกับปริมาณของกระเจี๊ยบ เสร็จแล้วเราก็เคี่ยวไปเรื่อยๆ และเมื่อน้ำกระเจี๊ยบจะคายตัวออกมาตอนเคี่ยวเนี่ย น้ำที่ได้จะออกมาเป็นสีแดง เราก็ต้ม เคี่ยว ไปเรื่อยๆ พอได้ที่แล้ว เราก็เอาไปกรองผ่านกระชอน คั้นเอาแต่น้ำไปทำน้ำกระเจี๊ยบ ส่วนดอกกระเจี๊ยบอย่าเอาไปทิ้งนะ เดี๋ยวเราจะเอาไปทำแยมกระเจี๊ยบต่อค่ะ

วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบ
วิธีทำน้ำกระเจี๊ยบ

3. เอาน้ำกระเจี๊ยบที่ได้ไปตั้งไฟอีกครั้ง ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายธรรมชาติ และเกลือ กะปริมาณดูเอาว่า เราชอบแบบหวานมาก หรือหวานน้อย คนไปเรื่อยๆ ให้น้ำตาลทรายละลายไปจนน้ำกระเจี๊ยบเดือด แล้วเราก็ชิมเอานะคะ ว่ารสชาติถูกปากหรือเปล่า น้ำกระเจี๊ยบเย็นๆ ชื่นใจมากค่ะ

เป็นไงคะ..ทำไม่ยากเลยใช่มั้ย ยังไงลองทำดูนะคะ เสร็จแล้วเดี๋ยวเราจะมาสอนวิธีการทำแยมกระเจี๊ยบให้เพื่อนๆ ดูกันต่อไปในบทความหน้า

คลิกดูคลิปวิธีทำน้ำกระเจี๊ยบง่ายๆ ได้ที่นี่เลย

Comments

comments

(Visited 467 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *