วิธีทำต้มจับฉ่าย

จากที่แม้วเขียนถึงวิธีทำสุกี้ ทำสุกี้กินเองอร่อยมากๆ แล้ว ในขั้นตอนที่เราทำน้ำซุปสุกี้ หรือน้ำสต๊อกไก่นั้น เราจะได้น้ำสต๊อกไก่บางส่วนที่เหลือ หัวไชเท้า และชิ้นส่วนไก่ เช่น น่องไก่ อกไก่ ปีกไก่ ซึ่งในคลิปวิธีทำสุกี้จะบอกไว้แล้วนะค่ะ ว่าให้เก็บส่วนประกอบอาหารส่วนนี้ไว้ด้วย เดี๋ยวเราจะนำมาทำเป็นต้มจับฉ่ายอีกนะ

มาดูคลิปทำสุกี้กินเอง อร่อยมากกันค่ะ จะได้เห็นว่า น้ำซุป หรือน้ำสต๊อกไก่ เราได้มายังไง

พอเราได้น้ำสต๊อกไก่ หรือน้ำซุปไก่ ที่มีหัวไชเท้า น้ำซุปหวานๆ หอม อร่อยแล้ว เราก็มาเตรียมผักที่จะนำมาทำเป็นต้มจับฉ่ายกันค่ะ

มาดูคลิปวิธีทำต้มจับฉ่ายกันก่อนค่ะ

วิธีทําต้มจับฉ่าย
วิธีทําต้มจับฉ่าย

มาดูวิธีทำต้มจับฉ่ายกันค่ะ

1. เตรียมผักที่จะนำมาทำเป็นต้มจับฉ่ายกันค่ะ เช่น ผักกวางตุ้ง คะน้า กระหล่ำปลี เป็นต้น

2. นำกระเทียมมาซอยเตรียมไว้สำหรับผัดผักค่ะ

วิธีทําต้มจับฉ่าย
วิธีทําต้มจับฉ่าย

3. ตั้งกะทะให้ร้อน เจียวกระเทียมให้หอมๆ เหลืองๆ ใส่ผักที่เราเตรียมไว้ ใส่ซอสปรุงรส ผัดให้ผักสลด แล้วนำลงใส่หม้อต้มน้ำสต๊อกไก่ที่เหลือจากการเคี่ยวทำน้ำสุกี้ ถ้าน้ำสต๊อกแห้งไป ก็ใส่น้ำเปล่าลงไปได้นะค่ะ ส่วนใครอยากจะทำเป็น ต้มจับฉ่ายหมูสามชั้น หรือหมูชิ้นอะไร ก็ทำในลักษณะเดียวกันคือ ผัดหมูสามชั้นกับกระเทียมแล้วนำลงใส่หม้อต้มซุปนี่ได้เลยค่ะ

วิธีทําต้มจับฉ่าย
วิธีทําต้มจับฉ่าย

4. นำหม้อตั้งไฟ แล้วปรุงรสอีกสักหน่อย ด้วยซีอิ๊วดำ และซอสหอยนางรม ชิมว่าได้รสชาติตามที่ต้องการแล้วหรือยัง ถ้าได้เรียบร้อยแล้วก็เคี่ยวต่อไปอีกสักพักให้ผักเปื่อย พอผักเปื่อยๆ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย นำตักใส่ชาม กินกับข้าวต้ม หรือข้าวสวยร้อนๆ ได้เลยค่ะ

วิธีทําต้มจับฉ่าย
วิธีทําต้มจับฉ่าย
วิธีทําต้มจับฉ่าย
วิธีทําต้มจับฉ่าย

Comments

comments

(Visited 564 times, 1 visits today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *